Cách nhận biết và điều trị tiểu đường type 2

Vì insulin sẽ bị tiêu hóa khi uống nên insulin phải dùng bằng đường tiêm.
NHẬN BIẾT VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TYPE 2
1. Triệu chứng bệnh
– Tăng sự khát nước và đi tiểu thường xuyên
– Hay đói bụng
– Giảm cân liên tục
– Thường xuyên mệt mỏi
– Bị mờ mắt do biến chứng của bệnh
– Vết thương chậm lành hoặc dễ bị nhiễm trùng
– Da bị xỉn màu
2. Cách điều trị bệnh tiểu đường type 2
Điều trị bệnh tiểu đường type 2 đòi hỏi tuân thủ lâu dài những việc sau:
– Theo dõi đường huyết : Tùy theo kế hoạch điều trị, mà bạn cần xét nghiệm đường huyết một hay nhiều lần trong ngày. Theo dõi đường huyết thường xuyên là cách giúp ổn định đường huyết.

– Chế độ ăn hợp lý: Ăn thức ăn gì và ăn như thế nào để tránh tăng đường huyết. Đường huyết thường cao nhất sau 1- 2 giờ sau ăn. Hãy hỏi Bác sỹ chuyên khoa Nội tiết hay chuyên gia dinh dưỡng để được giúp đở.Bạn nên ăn nhiều rat tươi, tránh thức ăn ngọt,béo và thức ăn được chế biến từ bột, gạo.

Đi bộ nhẹ nhàng giúp hạ đường huyết
– Tập thể dục thường xuyên: Hoạt động thể lực sẽ đưa đường huyết vào trong tế bào. Hoạt động thể lực thường xuyên sẽ giúp hạ được đường huyết. Kiểm tra đường huyết trước khi tập. Bạn cũng nên ăn nhẹ trước khi tập để tránh hạ đường huyết nếu bạn đang uống thuốc hạ đường huyết hay đang chích insulin
-Dùng thuốc chữa bệnh tiểu đường :
Thuốc hạ đường huyết uống hay insulin: Thông thường, bệnh nhân mới được chẩn đoán sẽ được kê toa metformin (Glucophage), một thuốc giúp làm gan giảm sản xuất đường. Bác sỹ cũng sẽ khuyên thay đổi lối sống như: giãm cân,hoạt động thể lực nhiều hơn…
Cùng với metformin, những thuốc hạ đường huyết khác có thể được sử dụng để điều trị tiểu đường type 2. Một số thuốc kích thích tuyến tụy tăng sản xuất và phóng thích insulin(nhóm thuốc sulfonyureas). Nhóm acarbose sẽ ức chế men phân giải carbohydrates và làm giảm đường huyết sau ăn.Thêm vào đó, bác sỹ có thể phải kê toa aspirin liều thấp và thuốc hạ huyết áp, giãm lipid máu để giúp phòng ngừa biến chứng tim mạch.
Insulin: Một số bệnh nhân tiểu đường type 2 cần điều trị bằng insulin. Vì insulin sẽ bị tiêu hóa khi uống nên insulin phải dùng bằng đường tiêm.
Các loại insulin: Insulin có nhiều loại dựa vào thời gian tác dụng của nó, bao gồm:
Insulin tác dụng nhanh,ví dụ: insulin lispro (Humalog), insulin aspart (NovoLog)
Insulin tác dụng trung bình như: Insulin N, Insulin Lent
Insulin tác dụng chậm như: insulin glargine (Lantus) and insulin detemir (Levemir).
Tùy theo mỗi bệnh nhân mà bác sỹ có thể kê toa insulin hỗn hợp để có thể kiểm soát đường huyết cả ngày.
Những bước trên nhằm giúp đưa đường huyết về gần với bình thường nhằm giúp phòng ngừa hay làm chậm biến chứng tiểu đường.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *