Những mẹo hay giúp phòng tránh bệnh tiểu đường

Bình thường hãy đi lên lầu bằng cầu thang thay vì cố gắng đi bằng cầu thang máy.
Bí quyết 1: Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ
Trong một nghiên cứu về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường được thực hiện tiến hành đối với phụ nữ ở Thượng Hải -Trung Quốc, đã thấy rằng nếu như con người tiêu thụ hàng ngày 50g gạo lứt thay cho gạo trắng, điều đó sẽ giúp làm giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Điều này được hiểu rằng ngũ cốc có chứa hemicellulose và cellulose, carbohydrate có một tác dụng ức chế rất mạnh sự hấp thụ glucose, do đó có thể ức chế được sự tăng đường huyết sau khi ăn. Vì vậy các chuyên gia khuyên rằng nên chọn ngũ cốc có nhãn “chất xơ ” trên bao bì.
Bí quyết 2: Uống hai muỗng giấm trước khi ăn chất béo
Nghiên cứu tại trường đại học Mỹ phát hiện ra rằng nếu uống 2 muỗng (thìa) giấm trước khi ăn thức ăn béo và uống các loại thực phẩm giàu năng lượng khác, thì có thể làm giảm lượng đường trong máu cực lớn. Nếu như bạn không có thói quen uống giấm, có thể đổi uống trực tiếp bằng cách cho lượng giấm vào salad để ăn.
Bí quyết 3: Quế có thể làm giảm lượng đường trong máuNghiên cứu theo dõi và quan sát tại Đức trong vòng 4 tháng đã cho thấy, quế có thể làm giảm lượng đường trong máu lên đến 10%. Nó có chứa một lượng lớn các chất phytochemical polyphenol, có thể tăng cường sự nhạy cảm của tế bào với insulin, cải thiện sự trao đổi chất glucose,và cuối cùng đạt được một sự cân bằng lượng đường trong máu. Thông thường trong khi nấu ăn hoặc pha chế nước trái cây chúng ta có thể thêm 1/4 thìa bột quế, nhưng đừng nên ăn quá nhiều để tránh hỏa nhiệt.
Bí quyết 4 : Không ăn thức ăn nhanh (fast food)Nghiên cứu ở Mỹ đã phát hiện ra rằng ăn thức ăn nhanh mỗi tuần từ 2 lần trở lên, tuyến tụy sẽ tiết ra chỉ một nửa lượng insulin thiết yếu. Với thị trường tràn ngập đồ ăn với nhiều chất béo, hàm lượng đường cao, đồ ăn chế biến sẵn hay các đồ ăn vặt đã trở thành một loại thức ăn hay được sử dụng dành cho trẻ em. Báo cáo “Tập san sự trao đổi chất của các tế bào” đã chỉ ra rằng, đồng hồ sinh học của con người và sự trao đổi chất trong cơ thể là một hệ thống kết hợp hoạt động chung, các loại thực phẩm nhiều chất béo có thể làm nhiễu loạn đồng hồ sinh học của con người, gây ra một loạt các phản ứng ảnh hưởng đến nhiều chức năng trao đổi chất, qua đó thúc đẩy sự phát triển của bệnh tiểu đường và béo phì.
Bí quyết 5: Thư giãn để giảm bớt căng thẳngÁp lực sẽ khiến cho người bệnh tăng cao lượng đường huyết trong máu, vì vậy cần có thời gian thích hợp và kịp thời để thư giãn và giảm bớt căng thẳng. Tiến sĩ Richard (Richard Surwit) – chủ nhiệm khoa tâm lý học thuộc Đại học y khoa Duke đã chỉ ra rằng, khi có áp lực, cơ thể con người sẽ đi vào trạng thái được gọi là “chiến đấu hoặc chạy trốn”, lượng đường trong máu tăng cao để sẵn sàng đối phó với bất kỳ hành động nào. Nếu tại thời điểm này các tế bào không thể hấp thụ insulin, lượng đường trong máu sẽ bị tích tụ lại, đồng thời trong thời gian lâu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên. Ngoài việc dành thời gian nghỉ ngơi ra, các chuyên gia khuyên rằng trước khi làm bất cứ điều gì thì tốt nhất nên hít thở 3 lần thật chậm và sâu trước tiên sẽ giúp giảm áp lực.
Bí quyết 6: Cố gắng ăn ít thịt đỏTrong một nghiên cứu của Trung tâm Y tế Brigham (Brigham và bệnh viện phụ nữ) được thực hiện với 3 vạn 7 nghìn phụ nữ đã chỉ ra, đối với những người một tuần ăn 5 lần thịt đỏ so với người ăn không đến 1 lần mỗi tuần thì xác suất những người ăn thịt đỏ nhiều hơn sẽ dễ mắc bệnh tiểu đường type 2 tăng 29%.
Bí quyết 7 : Thời gian ngủ vừa phảiNghiên cứu Đại học Yale đối với 1709 nam giới đã chỉ ra rằng với những người ngủ ít hơn sáu giờ một ngày, xác suất mắc bệnh tiểu đường sẽ tăng 2 lần, nhưng nếu ngủ nhiều hơn tám giờ mỗi ngày thì xác suất cũng sẽ tăng gấp 3 lần. Trợ lý giáo sư Y khoa thuộc khoa nội – khoang ngực Đại học Yale, Tiến sĩ Klar Yaggi đã đề cập đối với những phụ nữ đang ngủ quá ít hoặc quá nhiều có thể dẫn đến hệ thống thần kinh ở trong trạng thái cảnh báo, và can thiệp vào sự kiểm soát nội tiết tố của lượng đường trong máu.
Bí quyết 8 : Giảm 5% trọng lượngCác chuyên gia cho rằng ngay cả khi bạn đang rất béo phì, nhưng chỉ cần bạn có thể giảm 5% cân nặng, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ có thể giảm tới 70%.
Bí quyết 9 : Cố gắng không để sống một mình“Tập san chăm sóc người mắc bệnh tiểu đường” (Diabetes Care) nghiên cứu chỉ ra rằng thông qua một cuộc khảo sát đối với 460 phụ nữ ở độ tuổi từ 50-64 sống đơn độc một mình, điều tra cho thấy xác suất số người mắc phải bệnh tiểu đường ở những phụ nữ này tăng 2,5 lần.
Bí quyết 10 : Đi bộ nhiều, ít ngồi xe lạiNghiên cứu Phần Lan cho biết mỗi ngày chỉ cần vận động 35 phút, tổng cộng khoảng 4 giờ một tuần, thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường có thể giảm tới 80%. Bình thường hãy đi lên lầu bằng cầu thang thay vì cố gắng đi bằng cầu thang máy. Bạn có thể đi bộ để tới đích chứ tuyệt đối không nên đi xe. Mỗi ngày sau bữa ăn nên đi bộ nhanh gần nhà mình.
Mẹo 11: Ăn ít thực phẩm chế biến
Nghiên cứu cho thấy rằng nếu mỗi tuần ăn thịt jam bông hay xúc xích hơn 5 lần trở lên, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 43%, thủ phạm chính gây nên chính là chất phụ gia được thêm vào trong quá trình chế biến thức ăn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *